by Nhật Phạm 28/11/2019

 Sân bay Phú Quốc là một trong những công trình quan trọng giúp thúc đẩy phát triển du lịch đảo lớn nhất Việt Nam – đảo Phú Quốc. Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang, diện tích khoảng 593 km2 nhưng dân số lớn nhất trong 12 huyện đảo của nước ta. Bài viết hôm nay SaleReal sẽ cung cấp những thông tin quy hoạch, hạ tầng, dịch vụ ở sân bay này.

Sân bay Phú Quốc nằm ở đâu?

Sân bay Phú Quốc là một sân bay mới được xây dựng xong giai đoạn 1 vào cuối tháng 11 năm 2012, đã bắt đầu phục vụ các chuyến bay từ ngày 2 tháng 12 năm 2012. Mã sân bay IATA và mã sân bay ICAO lấy theo mã của sân bay Phú Quốc-Dương Đông. Sân bay này do tổng công ty hàng không Việt Nam là chủ đầu tư xây dựng.

san bay phu quoc

(Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc chụp từ trên cao)

Sân bay Phú Quốc toạ lạc tại xã Dương Tơ, nằm ở phía Nam của đảo Phú Quốc, cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 10km về phía Bắc:

  • Phía Bắc giáp ấp Suối Mây.
  • Phía Nam sân bay giáp ấp Dương Tơ.
  • Phía Đông giáp xã Hàm Ninh.
  • Phía Tây giáp với bờ biển (cách khoảng 900m).

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ thông thương của kinh tế quốc tế của đảo ngọc Phú Quốc với các nước khác và khu vực lân cận. Sân bay này cũng có mối quan hệ chặt chẽ, tương hỗ với phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng của vùng biển bảo phía Nam, đồng bằng sông Cửu Long.

Thông tin quy hoạch sân bay Phú Quốc

Sân bay Phú Quốc được khánh thành và đưa vào khai thác từ ngày 15/12/2012, với cơ sở hạ tầng hiện đại, công nghệ hàng không tiên tiến. Sân bay này có thể tiếp nhận các loại máy bay hiện đại tầm cỡ như Boeing 777, Boeing 747 – 400 và tương đương.

Từ khi đưa vào hoạt động đến nay, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc luôn duy trì tốc độ phát triển cao và ổn định. Năm 2014, Cảng đã đã đạt sản lượng trên 1 triệu lượt hành khách. Đây là một con số không hề nhỏ cho một huyện đảo rìa của Tổ Quốc. Sân bay đang góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế, xã hội, đầu tư của “đảo ngọc” cũng như bảo vệ chủ quyền biển đảo khu vực phía nam Việt Nam.

san bay phu quoc

(Sân Bay Phú Quốc)

Sân bay Phú Quốc được đầu tư xây dựng đạt tiêu chuẩn cấp 4E của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), có đường hạ cất cánh 45m x 3000m, đường lăn song song 23m x 3000m.

Chưa kể, sân bay có hệ thống đường lăn tắt đáp ứng yêu cầu khai thác, đài kiểm soát không lưu. Sân đậu máy bay của Phú Quốc có tổng cộng 8 vị trí đậu cho máy bay A320- A321 vào giờ cao điểm với diện tích 39.400m2. Nhà ga hành khách có diện tích 24.325 m2, công suất phục vụ 2,65 triệu khách/năm.

Sân bay cũng được đầu tư trang thiết bị điều hành chỉ huy bay và các hạng mục kỹ thuật khác đạt tiêu chuẩn.

Sân bay Phú Quốc có nhà ga hiện đại

Nhà ga hành khách của sân bay Phú Quốc được thiết kế để khai thác phục vụ hành khách trong nước và quốc tế. Thiết kế với mô hình nhà ga 02 cao trình đi và đến tách biệt nên hoạt động khai thác của nhà ga đạt công suất cao. Khu vực từ khu công cộng phía trước nhà ga và khu vực hành lang đến các phòng chờ bay tạo luồng di chuyển rộng rãi.

Bên cạnh đó, hai khu vực chức năng của nhà ga được bố trí tách biệt nhau và ở về hai phía của mặt bằng nhà ga. Nhà ga Quốc tế được bố trí ở nửa phía Đông và nửa phía Tây còn lại là không gian của nhà ga trong nước.

nha ga san bay phu quoc

(Nhà ga của Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc)

– Tổng diện tích sàn sử dụng : 24.325 m2.

Nhà ga hành khách có 02 cao trình, đi và đến tách biệt, ga đến tại tầng một, ga đi tại tầng 2.  Tổng diện tích sàn tầng 2 là 11.150m2 và tổng diện tích sàn tầng 1 là 13.026m2.

– Ga quốc tế có diện tích: đi 5.433 m2, đến 6.097 m2.

– Ga nội địa có diện tích: đi 4.716 m2, đến 4.625 m2.

Nhà ga của Cảng hàng không quốc tê Phú Quốc có tổng cộng 36 quầy làm thủ tục checkin cho hành khách ( 18 quốc tế, 18 nội địa). Trong giai đoạn đầu bố trí 10 máy soi chiếu an ninh (6 quốc tế, 4 nội địa). Và có 3 băng chuyền hành lý đến (1 quốc tế, 2 nội địa).

Các chặng bay đến sân bay Phú Quốc

Hiện nay, tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đang có các đường bayđi/đến do các hãng hàng không sau đây đang khai thác:

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines (VNA):

– Đường bay TPHCM – Phú Quốc – TPHCM : mỗi ngày có 20 Lần chuyến.

– Đường bay Phú Quốc – Cần Thơ – Phú Quốc : mỗi ngày 2 Lần chuyến.

– Đường bay Phú Quốc – Rạch Giá – TPHCM : mỗi ngày 2 Lần chuyến.

– Đường bay TPHCM – Rạch Giá – Phú Quốc : mỗi ngày 2 Lần chuyến.

Hãng hàng không Vietjet Air :

– Đường bay TP.HCM – Phú Quốc – TP.HCM : mỗi ngày có 7 Lần chuyến.

– Đường bay Phú Quốc – TPHCM – Phú Quốc : mỗi ngày có 7 Lần chuyến.

Dự kiến trong tương lai, sân bay Phú Quốc sẽ tăng cường các chuyến bay để trung chuyển được tối đa lượng hành khách có thể khai thác được:

Giai đoạn: 2012 -2020: Dự kiến từ 510.000 hành khách đến 2.650.000 hành khách /năm.

Điều chỉnh quy hoạch sân bay Phú Quốc

Công trình mở rộng nhà ga của sân bay Phú Quốc có tổng vốn đầu tư 1.000 tỉ đồng, góp phần tăng diện tích ga hành khách từ 24.325 m2 lên 36.167 m2

Công trình có 4 ống cầu lồng ra máy bay, tăng từ 4 cửa lên 12 cửa và tăng công suất từ 2,65 triệu hành khách/năm lên 4 triệu hành khách/năm.

Ông Vũ Thế Phiệt – tổng giám đốc ACV – cho biết hiện nay bình quân mỗi ngày sân bay Phú Quốc phục vụ gần 60 lượt/chuyến bay cất hạ cánh với 17 hãng hàng không trong nước và quốc tế đang khai thác. với nhà ga mở rộng này, năm 2019 sẽ có thêm 3-5 hãng bay mở đường bay đến sân bay này.

Vài năm gần đây, lượng hành khách thông qua sân bay Phú Quốc tăng nhanh, từ 27%-47%/năm. Nếu năm 2013, sân bay Phú Quốc đón 685.000 lượt khách thì đến năm 2018, con số này cán mốc 3,4 triệu lượt khách, vượt công suất thiết kế, trong đó có 400.000 lượt khách quốc tế.

Từ năm 2020 và định hướng đến 2030, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc được xác định mở rộng công suất dự kiến 4 triệu khách/năm lên 10 triệu khách/năm. Cũng dự kiến đến năm 2030, sân bay Phú Quốc có khả năng tiếp nhận 20 máy bay trong giờ cao điểm, lượng hàng hóa qua cảng là 27.600 tấn/năm, công suất 7 triệu hành khách/năm, tiếp nhận 3.500 khách/giờ.

Sân bay Phú Quốc kích cầu giá bất động sản khu vực

Sân bay quốc tế Phú Quốc đi vào hoạt động là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Quốc phát triển.

Dự án đã tạo đà cho sự hình thành hàng loạt các dự án condotel Phú Quốc, biệt thự biển Phú Quốc như:

  • Dự án Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay ở Bai Khem, An Thới, Phú Quốc, …
  • Dự án Sonasea Villas và Resort của CEO Group quy mô 132ha ở Bãi Trường, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
  • Dự án nghìn tỷ Vinpearl Phú Quốc ằm trải dài trên đường bờ biển Bãi Dài, Gành Dầu…
  • Dự án đẳng cấp Phú Quốc Marina 155ha toạ lạc tại Bãi Trường …
  • Dự án JW Marriott Emerald Bay Resort & Spa của Sun Group ở Bãi Khem…

Sân bay Phú Quốc được đưa vào vận hành từ năm 2012, hệ thống đường bộ bao quanh đảo giúp du khách dễ dàng tiếp cận huyện đảo này hơn đã góp phần đưa Phú Quốc trở thành một trong những điểm đến du lịch hàng đầu. Bên cạnh đó, sân bay còn góp vai trò to lớn vào bảo vệ chủ quyền biển đảo, phát triển kinh tế. Hi vọng qua bài viết trên, SaleReal đã cung cấp cho khách hàng những thông tin bổ ích.

Thảo Luận ý Kiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *