by Nhật Phạm 17/12/2019

Khu công nghệ cao quận 9 là nơi tập trung các ngành công nghệ cao bậc nhất cả nước. Cung cấp ra thị trường những sản phẩm công nghệ đạt chuẩn quốc tế.

Khu công nghệ cao TP.HCM đã thu hút hàng tỷ USD vốn đầu tư. Nơi đây được đề xuất là một trong các phân khu quan trọng cho dự án thành phố sáng tạo phía đông TP.HCM.

 SaleReal sẽ cập nhật những thông tin về khu công nghệ cao quận 9 qua bài viết sau đây: 

khu cong nghe cao quan 9

Một góc khu công nghệ cao quận 9 

Vị trí khu công nghệ cao quận 9

Khu công nghệ tọa lạc ngay cạnh Xa lộ Hà Nội kéo dài đến vành đai 2, phường Tân Phú, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. Với vị trí đó, sẽ dễ dàng kết giao thông với các khu vực:

  • Khu công nghệ cao quận 9 – Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh 12 km.
  • Khu công nghệ cao quận 9 – Cảng Cát Lái 4km,
  • Khu công nghệ cao quận 9 – Sân bay Tân Sơn Nhất 18 km.

Bên cạnh đó, khu công nghệ cao quận 9 còn kế những dịch vụ tiện ích công cộng như: Khu căn hộ cao cấp và trường học quốc tế, khu nhà ở cho công nhân và nhà trẻ, khu vui chơi giải trí, khu siêu thị – mua sắm,… 

vi tri khu cong nghe cao quan 9

Vị trí khu công nghệ cao quận 9

Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng khu công nghệ cao quận 9

Đến nay đã có 3.078 hộ dân bàn giao mặt bằng với diện tích 794 ha, đạt 99,2%, dự án còn 35 hộ dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án, và diện tích chưa thu hồi là 6ha.

Trong quá trình triển khai dự án đã nảy sinh một số trường hợp khiếu nại, tố cáo của người dân liên quan đến các vấn đề hỗ trợ, bồi thường và tái định cư.

Còn lại 4/8 nội dung đang tiếp tục tập trung giải quyết:  

  • Thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ các gia đình, cá nhân bị thu hồi đất thuộc phần diện tích 40,9 ha nằm trong ranh giới quy hoạch khu công nghệ cao.
  • Đưa ra các chính sách đối với 49 trường hợp có khiếu nại vì đền bù chưa thỏa đáng.
  • Hướng đến thực hiện các kết luận đến 8 dự án tái định cư.
  • Sử dụng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng vào các khoản chi phí của Ban Quản lý dự án Khu công nghệ cao và thu hồi số tiền tạm ứng để hoàn trả ngân sách.

Khu công nghệ cao quận 9 là một khu quan trọng trong thành phố công nghệ sáng tạo

Khu công nghệ cao quận 9 thành lập năm 2002 với diện tích 913 ha.

Sau 17 năm thành lập và phát triển, khu công nghệ cao quận 9 có 156 dự án với tổng vốn đầu tư lên đến 7,1 tỷ USD. Trong đó,  có 73 dự án đã đi vào hoạt động.

Tới nay, đang chú trọng xây dựng, phát triển ở những khu vực thuộc đường D1 đến đường Võ Chí Công (Quận 9).

Nơi đây cũng là nơi được nhiều tập đoàn công nghệ chú trọng và đầu tư phát triển tại khu vực này.

Không chỉ là các tập đoàn mà những trường đại học trong và ngoài nước chuẩn quốc tế, đã manh nha ý định xây dựng trường ngay giữa khu công nghệ cao quận 9.

Hiện nay, khu công nghệ cao quận 9 được đề xuất là một trong những khu vực trọng điểm trong dự án thành phố sáng tạo phía Đông Sài Gòn.

TP.HCM dự kiến sẽ xây dựng một khu đô thị sáng tạo tại phía đông, trên địa bàn 3 quận: Thủ Đức, Quận 9 và Quận 2. Nơi đây, sẽ tích hợp khu công nghệ cao (quận 9), Khu đô thị mới với trung tâm tài chính Thủ Thiêm (quận 2) và các trường thuộc Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (Thủ Đức).

Khu đô thị sáng tạo với dân số gần 1 triệu người này sẽ làm hạt nhân để thành phố triển khai cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Khu công nghệ cao quận 9 thu hút những tập đoàn lớn trên thế giới

Là nơi tập tập trung những ngành công nghệ cao bậc nhất cả nước nên khu công nghệ cao quận 9 thu hút được nhiều công ty, tập đoàn lớn, tầm cỡ trên thế giới.

Một số tập đoàn điện tử tiêu biểu như: Nidec (Nhật Bản) với số vốn 296 triệu USD, Samsung ( Hàn Quốc) với số vốn 2 tỷ USD, Intel ( Mỹ) 1,04 tỷ USD,…

Tổ hợp nhà máy Samsung Electronics nằm bên đường Võ Chí Công, phường Tăng Nhơn Phú B, có diện tích 92 ha, được xây dựng từ năm 2015.

samsung

Tổ hợp nhà máy Samsung Electronics

Intel Products Việt Nam vào năm 2006 với tổng vốn đầu tư hiện đến 1 tỷ USD. Nhà máy này đảm nhận vai trò sản xuất 80% sản lượng chip máy tính trên toàn cầu của tập đoàn.

intel

Intel Products Việt Nam

Hiện tại, nhiều dự án đào tạo của những đại học trong và ngoài nước, trung tâm công nghệ đã, đang được xây dựng giữa trung tâm khu công nghệ.

Ảnh hưởng tới bất động

Ngày nay, quận 9 đang được phát triển cơ sở hạ tầng giao thông một cách đồng bộ. Điều này góp phần lưu thông tại quận 9 dễ dàng, thuận tiện.

Hệ thống văn hóa – giáo dục – giải trí đã được hình thành, bao gồm: Công viên lịch sử văn hóa dân tộc đền Hùng, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, khu du lịch Suối Tiên,…

Bên cạnh đó, trong thời gian tới sẽ có thêm Bến xe Miền Đông mới, bệnh viện ung bướu II, Đại học Fullbright,… Cùng với đó sẽ có đông đảo nhân lực đổ về khu công nghệ cao làm việc do các nhà đầu tư ngày càng nhiều.

Chính những yếu tố trên đã đưa quận 9 trở thành vùng đất tiềm năng mà nhiều ông lớn săn đó. Điều đó đã tạo nên một cơn sốt bất động sản, khiến giá trị tăng một cách chóng mặt.

Những người lựa chọn quận 9 sinh sống, chủ yếu là tầng lớp tri thức cao làm trong khu công nghệ cao quận 9.  Nên phân khúc bất động sản nơi đây được săn đón nhiều nhất là phân khúc trung và cao cấp.

Một số dự án căn hộ quận 9 nổi bật như như: Verosa Park, SimCity Quận 9, Safira Khang Điền, Hausnima,…

verosa park

Dự án Verosa Park tọa lạc tại đường Liên Phường, Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM

thuc te du an sim city quan 9

Sim City quận 9 tọa lạc tại đường Lò Lu, quận 9.

phoi canh du an safira khang dien Safira Khang Điền tọa lạc tại đường Võ Chí Công, Phú Hữu, Quận 9. Dự án này do  Khang Điền làm chủ đầu tư.

phoi canh du an hausnima

Hausnima tọa lạc tại mặt tiền đường Lò Lu, phường Trường Thạnh, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại căn hộ ở đây có giá 30 triệu/m2.

SaleReal nhận định quy hoạch khu công nghệ cao quận 9 khi hoàn thiện sẽ tạo bước tiến mới cho quận 9 và khu Đông Sài Gòn. 

Thảo Luận ý Kiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *